ĐƯỜNG CONG TRONG KIẾN TRÚC “KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở TÍNH THẨM MỸ”

22/12/2022, 1 năm trước

Mềm mại và nhịp nhàng, những đường cong trong kiến trúc không chỉ nâng cao thẩm mỹ cho công trình, mà còn đóng vai trò dòng chảy cho không khí và ánh sáng bước vào bên trong. 

  Từ lâu, Phan Thiết đã được nhắc đến như một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Việt Nam, hội tụ đủ các yếu tố biển xanh, cát trắng, nắng vàng và những rặng dừa xanh cong vút. Nắm bắt được điều đó, đội ngũ kiến trúc sư của Công ty đã lấy ý tưởng từ những con sóng để thiết kế cho công trình nhà điều hành sản xuất Công ty Điện lực Bình Thuận.

  Thông tin công trình: Nhà điều hành sản xuất Công ty Điện lực Bình Thuận.

  • Địa điểm: P. Xuân An, Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
  • Diện tích khu đất: 9000m²
  • Diện tích sàn xây dựng: 4860m²
  • Đơn vị thiết kế: Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng Đạt Hoàng
  • Giám đốc dự án: KTS. Lâm Quang Vinh
  • Cùng với sự tham của KTS.Nguyễn Văn Thành và nhóm thiết kế Công ty Đạt Hoàng.

  Công trình nhà điều hành sản xuất Công ty Điện Lực Bình Thuận được thiết kế với quy mô 1 trệt, 1 lửng và 4 lầu với lầu trên cùng là không gian phòng họp hội nghị. Ấn tượng đầu tiên là hình ảnh mái cong của công trình, mái được cách điệu để gợi những con sóng nhẹ nhàng, êm dịu.

  Đường cong xuất hiện đầu tiên với hình thức mô phỏng theo tự nhiên một cách cầu kỳ khi phong cách cổ điển thống trị trong các thiết kế nghệ thuật. Trải qua năm tháng đồng hành cùng những giai đoạn phát triển của nhiều phong cách thiết kế khác nhau, đường cong dần xuất hiện một cách tinh tế và chắt lọc hơn. Từ đầu thế kỉ XX đến nay, đường cong lên ngôi với những phong cách thiết kế Tự Nhiên (Organic Design) hay Tối giản (Minimalism), đồng thời từng bước được ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống thay vì chỉ gói gọn trong những sáng tạo nghệ thuật như trước đây.

  Mái công trình được sử dụng bằng vật liệu tole BlueScope, đây là một trong những loại tole đi đầu về ứng dụng khoa học kĩ thuật và công nghệ mới vào việc chế tạo tole. Mái tole BlueScope có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với các loại tole thông thường như chống ăn mòn, khuất phục gỉ sét, tăng khả năng tự rửa trôi, làm sạch giữ cho bề mặt tole luôn sáng bóng. Ngoài ra công nghệ sơn giúp cho tole siêu bền màu ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và vùng gió biển,…

  Kính cường lực được sử dụng cho mặt tiền của công trình. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài sáng bóng hút mắt, chất liệu kính còn nổi bật với những ưu điểm về độ bền và tính năng tuyệt vời. Màu kính cũng là một điểm thú vị, hòa hợp với màu xanh của mây trời, màu xanh của biển cả.

  Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và tính đa chiều trong tư duy thiết kế ngày nay, thẩm mỹ và công năng không còn là hai khía cạnh tương khắc mà ngược lại, trở thành những yếu tố cơ bản để tạo nên một thiết kế bền vững. Sự hiện diện của đường cong trong các thiết kế không còn được bị đánh giá là sản phẩm của tính ngẫu hứng, phù phiếm mà đó là kết quả của việc chắt lọc thông qua những nghiên cứu và ứng dụng khoa học về cấu trúc sinh học trong tự nhiên và số đo nhân trắc của con người.

  Chúng ta dễ dàng nhận thấy yếu tố đường cong được sử dụng xuyên suốt không chỉ vẽ bề ngoài mà còn ở bên trong nội thất công trình.

Điểm trung tâm của công trình có thể kể đến cầu thang “xoắn ốc”, một đường cong không những gợi cảm mà còn có chức năng kết nối các không gian xếp chồng lên nhau của dự án.

Hình ảnh con thuyền cũng là một điều thú vị, ý nghĩa thuyền buồm biểu trưng cho sự phóng khoáng, ngút ngàn vĩ đại của gió, gió sẽ đẩy sự nghiệp của bạn vươn cao hơn, xa hơn, thành công hơn nữa vì gió là không có điểm dừng

  Ngay khi bắt tay vào thiết kế nội thất công ty, Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Thuận đã xác định, hội trường là không gian cần được chú trọng. Bởi đây không chỉ là nơi diễn ra những cuộc tọa đàm, sự kiện quan trọng của công ty mà còn là nơi tổ chức hội thảo với quy mô lớn, có sự tham gia của các lãnh đạo đầu ngành, hội nghị quan trọng với đối tác khác,…

  Thiết kế nội thất hội trường công ty Điện lực Bình Thuận yêu cầu tính sang trọng và thẩm mỹ cao, phù hợp với đặc thù nghề nghiệp, lĩnh vực. Bằng những tính toán tỉ mỉ, ý tưởng thiết kế sáng tạo các KTS công ty Đạt Hoàng đã tạo nên không gian hội trường đẹp, tiện nghi, chuyên nghiệp và trang trọng.

  Việc sử dụng linh hoạt các yếu tố về hình khối, màu sắc và vật liệu tạo nên 1 công trình vừa phù hợp với quy định của ngành điện vừa mang lại vẽ trẻ trung, hiện đại, gần gũi với mỹ quan xung quanh.

  Cám ơn chủ đầu tư đã đặt niềm niền tin tuyệt đối vào Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng Đạt Hoàng, để chúng tôi có thể hiện thực hóa ý tưởng thành công trình thực tế. Đây cũng là công trình đầu tay mang tính thiết kế sáng tạo, tư duy đột phá của Công ty. Hứa hẹn sắp tới sẽ có thêm nhiều công trình độc đáo ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

    Trân trọng cám ơn!